Xu hưởng in ấn bao bì

11/10/11
Xu hướng in ấn bao bì và nhãn hàng tại TP Hồ Chí Minh
Trong thời gian vừa qua, xu hướng đầu tư mới trong ngành công nghiệp in Việt Nam nói chung và Tp Hồ Chí Minh nói riêng đã có sự chuyển hướng rõ nét. Đã qua rồi thời kỳ đầu tư máy in để in được tất cả các loại sản phẩm với chủng loại máy in tiêu biểu là máy 4 màu khổ lớn 72cmx102 cm. Ngành in Việt nam đã có sự chuyển hướng tới chuyên môn hóa thể hiện qua việc đầu tư thiết bị mới phục vụ hai thị trường khác biệt là in sách báo tạp chí và in bao bì nhãn hàng.
máy in offset 4 màu
máy in offset 4 màu
Trong phạm vi bài viết nhỏ này chúng tôi muốn trình bày một số lý do vì sao một số công ty in nổi tiếng trong lĩnh vực in nhãn hàng và bao bì lại chọn máy in khổ trung với những chức năng chuyên dụng.
Khổ in phù hợp: Trong in bao bì, nhãn hàng thì sự chồng màu chính xác là một trong những điều kiện tiên quyết. Khi in khổ lớn hiện tượng giấy giãn gây rất nhiều khó khăn cho việc in chồng màu trên toàn bộ tờ in với nhiều nhãn hàng. Ngoài ra các công đoạn tiếp theo như cắt,bế , cán lằn, đột (>> công đoạn in ấn thành phẩm) cũng có nhiều khó khăn khi phải xử lý tờ in lớn. Mặt khác các máy in với khổ in tiêu chuẩn thường được tối ưu cho khổ giấy A4/Letter là khổ in 52 cm x 74 cm. Khổ in này không phù hợp lắm cho in nhãn hàng và đòi hỏi có một khổ in chuyên cho nhãn hàng và bao bì là một đòi hỏi từ thực tế. Máy in khổ trung Heidelberg Speedmaster CD 74 có khổ F 60cm x 74 cm là một lựa chọn của thị trường in nhãn và bao bì Việt Nam. Có một cơ sở in bao bì lớn của Tp. Hồ Chí Minh đã làm một khảo sát trước khi đầu tư máy với kết quả là trên 70 % sản phẩm của họ sẽ được in với cách bố trí tối ưu trên khổ máy này. Cho nên sau khi đưa máy in CD 74 đầu tiên vào hoạt động năm 2003, đến cuối năm 2004 công ty in trên đã đầu tư thêm một máy in Cd 74 với khả năng chuyển đổi in mực UV và mực offset thông thường.
Máy in Heidelberg Speedmaster CD 74 Duo chuyên dùng in bao bì, nhãn mác
Thích hợp với nhiều chủng loại vật tư trong bao bì: Khi in nhãn hàng, bao bì các loại vật tư sẽ rất khác biệt nhau và đặc tính in của các loại vật liệu in này cũng đòi hỏi máy in phải có các trang thiết bị phù hợp. Các loại vật tư có thể bao gồm giấy nhãn mỏng cho tới bìa carton bao thuốc lá, từ giấy tráng kim loại tới plastic. Phương pháp in UV cũng là một xu hướng trong in nhãn hàng trên các loại vật tư đặc biệt. Điều khó khăn là nếu ta đầu tư một máy in chuyên in UV thì không in được mực in thông thường và ngược lại. Trong điều kiện Việt Nam máy in hybrid là một lựa chọn phù hợp. Một máy in Heidelberg Speedmaster CD 74 Hybrid UV đang hoạt động rất hiệu quả tại Tp Hồ Chí Minh, các sản phẩm chủ lực in trên máy này là các loại bao bì hộp trên giấy tráng kim loại. Việc chuyển đổi từ in UV sang in mực thông thường diễn ra rất dễ dàng. Máy in được nâng cao thêm 50 cm cũng là một lựa chọn trong in bao bì, khi đó chiều cao cây giấy có thể lên tới 1,5 m, giảm việc thay cây giấy liên tục khi in giấy dày. Một máy in CD 74 như vậy đang hoạt động tại công ty in tên tuổi tại Tp. Hồ Chí Minh
Một điều quan trọng trong in bao bì là hệ thống truyền mực phải có khả năng phản ứng nhanh và cấp mực đều đặn , giữ cân bằng mực nước trong suốt quá trình in. Cấu trúc hình học của hệ thống lô cấp mực- chuyển động của lô sàng bảo đảm độ ổn định của dòng mực. Nhưng đồng thời hệ thống có thể thích ứng với các tình huống một cách linh hoạt. Một chức năng tiêu chuẩn của máy Speedmaster Cd 74 là đường dẫn mực ngắn (short path inking) cho các sản phẩm có độ phủ mực thấp. Chức năng “ zero oscillation” dừng lô chà và tách các cụm lô khi dừng máy sẽ giảm phế liệu khi khởi động in lại.
Tráng phủ on-line: Tráng phủ on-line với nhiều chủng loại vec-ni, lack khác nhau, tráng phủ toàn bộ hay tráng phủ từng phần là những đòi hỏi của in bao bì. Máy in cũng cần được trang bị phù hợp, trong đó quan trọng nhất là hệ thống sấy phải đủ công suất và phù hợp với vật liệu tráng phủ bảo đảm máy in chạy hết tốc độ. Đơn vị tráng phủ cũng phải có khả năng chuyển đổi dễ dàng giữa hệ thống hai lô và hệ thống dùng dao gạt và trục Anilox. Tráng phủ mực kim loại là một thách thức đối với các máy in offset. Khi đó thông thường mực hay lack kim loại không có độ bóng như in ống đồng hay flexo. Cách giải quyết là máy in Heidelberg Speedmaster Duo với đơn vị in flexo phía trước các đơn vị in offset. Một công ty Cổ Phần in ấn chuyên về bao bì và nhãn hàng nổi tiếng tại Tp Hồ Chí Minh đang tiến hành lắp đặt và đưa vào sản xuất máy in Heidelberg Speedmaster CD 74 Duo hiện đại nhất Đông nam Á với 5 đơn vị in offset và 2 đơn vị flexo
Điều khiển tự động: Vật tư trong bao bì rất đắt tiền vì vậy nhu cầu tự động hóa, giảm phế phẩm càng đặt ra một cách cấp thiết. Mức độ tự động hóa cao nhất hiện nay cùng với Prinect CP 2000 với khả năng tích hợp kỹ thuật số vào các chu trình quản lý là những yếu tố quan trọng trong quyết định đầu tư máy in Heidelberg Speedmaster CD trong in bao bì nhãn hàng. Sẽ là một thiếu sót nếu không nhắc đến Prinect ImageControl, một thiết bị kiểm tra chất lượng sản phẩm bằng phương pháp đo màu quang phổ đang được ứng dụng rộng rãi tại Việt nam. Điều đặc biệt của thiết bị này là có thể quét toàn bộ tờ in mà không cần dải màu kiểm tra, điều mà chúng ta luôn luôn thiếu do tiết kiệm giấy. Nhờ có Prinect ImageControl chất lượng in sẽ được đảm bảo từ tờ in đầu tới tờ in cuối một yêu cầu tối quan trọng của in bao bì nhãn hàng. 3 thiết bị Prinect ImageControl đang hoạt động tại Tp. Hồ Chí Minh
Với trên 5000 đơn vị in CD 74 đã lắp đặt trên toàn thế giới, trong đó chiếm 60% là các máy in có khổ F 60cm x 74 cm ( khổ bao bì và nhãn hàng), máy in Heidelberg Speedmaster Cd 74 đã đặt ra tiêu chuẩn mới cho các máy in chuyên dụng.
Ngành in bao bì Việt nam đang đứng trước những cơ hội và thách thức mới của thị trường trong hoàn cảnh cạnh tranh và hội nhập. Chất lượng bao bì sẽ phải đạt theo các tiêu chuẩn quốc tế nhưng chi phí sản xuất phải thấp và thời gian hoàn thành phải được rút ngắn. Việc đầu tư máy in chuyên dụng cho lĩnh vực này là một lựa chon góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh. Các khách hàng đặt in và các nhà đầu tư quốc tế đang chờ đợi đối tác của họ tại Việt nam phải được trang bị phù hợp cho chất lượng in đạt chuẩn quốc tế và có trình độ chuyên nghiệp trong sản xuất và kinh doanh.
Tạp chí In và Truyền Thông