Hội in Tp.HCM những vấn đề về quản lí môi trường và nguyên tắc ứng xử trong cạnh tranh kinh doanh

31/10/11
Hội in Tp.HCM những vấn đề về quản lí môi trường và nguyên tắc ứng xử trong cạnh tranh kinh doanh

Hội in Tp.HCM những vấn đề về quản lí môi trường và nguyên tắc ứng xử trong cạnh tranh kinh doanh

hiep hoi in viet namNgày 5 tháng 9 năm 2011, hội in TPHCM đã có văn bản gởi các hội viên về những vấn đề cần quản lí môi trường và nguyên tắc ứng xử trong cạnh tranh kinh doanh. Trong các phiên họp trước, các hội viên đã đề nghị Hội in cần có những hành động, những hoạt động thiết thực giúp các nhà in hội viên vượt qua khó khăn, tăng cường đoàn kết và giúp đỡ, hỗ trợ nhau. Cho đến nay, BCH Hội In TPHCM đã có những tìm hiểu bước đầu và đã có những hành động thiết thực nhằm hỗ trợ cho các hội viên.
Qua tìm hiểu thực tế và qua các phản ảnh của Hội viên, Hội in TPHCM đã thông báo đến các Hội viên những sự việc sau:

1. Khoảng 95% các nhà in hiện nay hoạt động chưa tuân thủ luật môi trường, các doanh nghiệp chưa có ý thức về xử lí nước thải và chưa có các biện pháp quản lí nguồn chất thải nguy hại. Đây là lí do khiến cho các doanh nghiệp in bị xử phạt rất nặng khi có các đoàn kiểm tra của cảnh sát môi trường hoặc các cơ quan quản lí tài nguyên – môi trường. Hiện nay mức phạt thông thường của các nhà in nằm trong khoảng 100 triệu đến 200 triệu đồng. Đề nghị các doanh nghiệp tham khảo thêm:
- Nghị định 117/2009/NĐ-CP về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường
Mọi chi tiết về xử lí chất thải nguy hại, các Hội viên có thể liên hệ với văn phòng Hội In TPHCM để được hướng dẫn thêm.
2. Hiện nay có một số khách hàng lợi dụng sự thiếu thông tin của các nhà in để tung những tin đồn thất thiệt về giảm giá và cho kéo dài thời gian thanh toán công nợ, đặc biệt là những khách hàng có ý đồ chiếm dụng vốn của các doanh nghiệp in. Việc này không những gây thiệt hại vật chất to lớn cho các doanh nghiệp mà còn gây hiểu nhầm và gây mất đoàn kết giữa các doanh nghiệp với nhau.
Trước tình hình trên, trong phiên họp BCH Hội in TPHCM mở rộng ngày 15 tháng 8 năm 2011, các đại biểu đã thống nhất qui chế xử lí các trường hợp trên như sau:
- Các doanh nghiệp thông báo ngay cho văn phòng Hội In TPHCM về các trường hợp bị lừa đảo, nợ xấu, nợ khó đòi, các trường hợp khách hàng cố tình chiếm dụng vốn khi chuyển sang đặt hàng ở các nhà in khác trong khi vẫn chưa thanh toán công nợ. Các doanh nghiệp in hoàn toàn chịu trách nhiệm về các thông tin cung cấp cho Hội In TPHCM.
- Sau khi nhận đuợc thông tin từ Hội viên, Hội in TPHCM sẽ thông báo rộng rãi “danh sách các khách hàng cần lưu ý” trên các phương tiện truyền thông như trang web của Hiệp Hội In VN, trang web của Hội In TPHCM, Tạp chí In và Truyền thông và thư gởi đến các Hội viên.
- Nếu khách hàng có tên trong “danh sách các khách hàng cần lưu ý” đến đặt hàng ở doanh nghiệp nào thì doanh nghiệp đó có trách nhiệm động viên khách hàng trên tinh thần hợp tác thanh toán cho các nhà in mà khách hàng còn công nợ trước khi tiến hành sản xuất đơn hàng.
Hội In TPHCM hoan nghênh các nhà in chủ động phối hợp với nhau giải quyết công nợ của khách hàng trên tương thần đoàn kết tương thân tuơng ái.
3. Về khung giá sàn cho các mặt hàng và các mức chất lượng in khác nhau, sau khi bàn bạc và cân nhắc Hội in TPHCM thấy rằng việc đưa ra khung giá theo các mức chất lượng in chưa thể thực hiện ngay mà cần phải nghiên cứu kỹ và tham khảo ý kiến của các chuyên gia và hội viên. Hội In TPHCM kêu gọi các nhà in tham gia sản xuất cùng nhóm hàng chủ động phối hợp với nhau đưa ra khung giá sàn cho từng nhóm hàng. Sau khi đã có khung giá sàn cho từng nhóm hàng Hội In TPHCM sẽ tham gia phối hợp với các nhóm để chuẩn hoá và ban hành các qui định cụ thể.
BCH Hội in Tp.HCM kêu gọi các hội viên đồng lòng ủng và tuyệt đối tránh hạ giá và tránh kéo dài thời gian thanh toán để cạnh tranh dành giật khách hàng trong thời điểm này vì sự tồn tại và phát triển bền vững của ngành công nghiệp in nước nhà.
theo: Hiệp Hội In Việt Nam